Y Học - Sức Khỏe

Các thông tin mới nhất về y học sức khỏe như y học sức khỏe ăn uống, điều trị, thực phẩm, dinh dưỡng.

Công Nghệ Mới

Những công nghệ mới nhất trong ngành khoa học như công nghệ máy tính, các nhiên liệu mới phục vụ cho đời sống.

Bí Ẩn Thế Giới

Khoa học bí ẩn cùng các hiện tượng bí ẩn khoa học được khám phá, được giải mã.

Môi Trường

Môi trường luôn là một trong những chủ đề được quan tâm nhất ngày nay.

Gia Đình và Cuộc Sống

Cập nhật thông tin liên tục về các vấn đề thời sự, sinh hoạt, gia đình, xã hội.

Thứ Năm, 19 tháng 11, 2020

Sản phẩm công nghệ phát hiện độ cay của ớt

Ớt của bạn cay đến mức nào? Đây là một câu hỏi cần giải đáp tưởng chừng như cạnh tranh dĩ nhiên được giải đáp.

Tuy nhiên, 1 thứ hình quả ớt mới được phát minh Chắn chắn mau chóng báo hiệu cho người dùng về độ cay của ớt.

những nhà kỹ thuật từ Đại học Hoàng tử Songkla (Thái Lan) đã phát minh ra Chilica-pod. Vật dụng này nhằm phát hiện capsaicin - 1 hợp chất hóa học thể hiện độ cay nóng của ớt. Thường thì, càng mang nhiều kiểu capsaicin, quả ớt sẽ càng cay.

Chilica-pod kết nối trực tiếp với điện thoại thông minh.
Chilica-pod kết nối trực tiếp có mobile logic.

những nhà nghiên cứu báo cáo trên tạp chí ACS Applied Nano Materials ngày 23/10 rằng, Chilica-pod cực kỳ nhạy. Chiếc thiết bị này sở hữu khả năng phát hiện capsaicin dù ở mức độ cực thấp.

Nhà hóa học so sánh Warakorn Limbut thuộc Đại học Hoàng tử Songkla ở Hat Yai, cho biết, 1 ngày nào ấy, thứ này vững chắc được sử dụng để chỉ huy các bữa ăn đã nấu chín hoặc ớt tươi. Các người bị dị ứng capsaicin vững chắc sử dụng Chilica-pod để tránh hợp chất này. Hoặc, nông dân chắc hẳn chỉ huy ớt đã thu hoạch để hiểu hơn độ cay của chúng.

Độ cay hơi của ớt thường được nhận biết bằng đơn vị nhiệt Scoville. Đây được coi là phép đo ko hợp lý do 1 nhóm chuyên gia thí nghiệm vị giác chính thức.

những biện pháp khác chính xác hơn để bằng lòng độ cay tốn phổ thông thời gian và liên quan đến máy đắt tiền. Những khía cạnh này làm các cách không ưng ý để đưa ra kết quả trong thời gian ngắn.

Ví dụ, những người khác nhau mang số lượng thụ thể nhiệt miệng khác nhau và vòm họng của 1 người Chắn chắn lập tức phát triển thành mẫn cảm mang capsaicinoids. Điều đấy sở hữu nghĩa là việc nếm nhiều loại dòng liên tiếp Chắn chắn dẫn đến cảm giác mệt mỏi. Trong những năm vừa qua, sự chú trọng đã chuyển sang các bí quyết thay thế, chẳng hạn như sắc ký lỏng hiệu năng cao, sắc ký khí, so màu hoặc đo quang phổ.

Trong khi ấy, Chilica-pod có thể dễ dàng được kết nối có Smartphone hoàn hảo. Được thêm vào bởi Limbut và các đồng nghiệp, cảm biến của Chilica-pod bao gồm những tấm graphene. Khi nhỏ dung dịch etanol cùng ớt vào cảm biến, chất capsaicin sẽ kích hoạt di chuyển của những electron giữa những nguyên tử graphene. Dung dịch càng có nhiều capsaicin, dòng điện qua những tấm giấy càng mạnh.

Chilica-pod ghi lại hoạt động điện ấy. Sau lúc được kết nối với Smartphone hoàn hảo, thiết bị này sẽ gửi thông tin tới một phần mềm để so với. Một thử nghiệm cho thấy, thiết bị Chắn chắn phát hiện mức độ capsaicin phải chăng đến 0,37 micromol trên 1 lít dung dịch. Con số này tương đương mang mức độ của một quả ớt ko cay.

Nhóm của Limbut đã sử dụng Chilica-pod để đo riêng sáu quả ớt khô từ 1 chợ địa phương. Nhóm nghiên cứu nhận thấy, nồng độ capsaicin của ớt dao động từ 7,5 - 90 micromol trên một lít dung dịch.

khi được dịch sang đơn vị nhiệt Scoville, phạm vi ấy tương ứng có vị cay như của ớt serrano hoặc cayenne. Đây là những giống nhẹ so với chiếc ớt cay nóng của Carolina - 1 trong các dòng ớt nóng nhất trái đất. Quanh đó việc mang đến hương vị cay, capsaicin trong ớt với 1 số tiện lợi sức khỏe, bao gồm các hoạt động chống oxy hóa, chống ung thư và chống viêm.

Paul Bosland, một nhà di truyền học thực vật và nhà lai tạo ớt tại Đại học Bang New Mexico ở Las Cruces (Mỹ), người ko dấn mình vào vào nghiên cứu, dồn vào rằng, capsaicin chỉ là 1 trong số ít nhất 24 hợp chất có liên quan đến vị cay của ớt.

“Tôi kỳ vọng rằng, đồ vật chắc chắn đọc được tất cả”, ông Bosland nhắc.

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét