Y Học - Sức Khỏe

Các thông tin mới nhất về y học sức khỏe như y học sức khỏe ăn uống, điều trị, thực phẩm, dinh dưỡng.

Công Nghệ Mới

Những công nghệ mới nhất trong ngành khoa học như công nghệ máy tính, các nhiên liệu mới phục vụ cho đời sống.

Bí Ẩn Thế Giới

Khoa học bí ẩn cùng các hiện tượng bí ẩn khoa học được khám phá, được giải mã.

Môi Trường

Môi trường luôn là một trong những chủ đề được quan tâm nhất ngày nay.

Gia Đình và Cuộc Sống

Cập nhật thông tin liên tục về các vấn đề thời sự, sinh hoạt, gia đình, xã hội.

Thứ Năm, 11 tháng 4, 2019

11 Tác dụng của hà thủ ô vô cùng quý giá đối sở hữu sức khỏe con người

Polygonum multiflorum (fo-ti hay hà thủ ô) là 1 mẫu thảo dược lan rộng trong y học cổ truyền Trung Quốc. Nhiều lựa chọn nhất là hà thủ ô đỏ ở Trung Quốc, Bắc Mỹ.

Những nghiên cứu đã chỉ ra tác dụng của hà thủ ô có lợi trong điều trị ung thư, tiểu đường, rụng tóc, xơ cứng động mạch và những bệnh thoái hóa thần kinh. Phổ biến người mua cái thực vật này như 1 dược liệu, một loài trà.

Hà thủ ô (Fo-ti) - dược liệu quý tại Trung Quốc và Bắc Mỹ

Polygonum multiflorum Thunb ( P. Multiflorum ) hoặc Fallopia maltiflora được liệt kê chuẩn xác trong Dược điển Trung Quốc và là 1 trong các dòng thảo dược nhiều lựa chọn nhất trong danh sách các chiếc thuốc Trung Quốc. Ở Bắc Mỹ, hà thủ ô được gọi mang tên ngắn gọn là Fo-ti.

Nó được trồng lan rộng trên khắp Trung Quốc và các quốc gia khác như Nhật Bản, nơi nó mọc trong những bụi cây thung lũng, rừng trên sườn đồi, những khe đá máng xối và các địa điểm khác ở độ cao 200-3000 m.

Cây lớn mạnh cao 2-4 m bao gồm 1 củ gỗ, lá dài từ 3 - 7 cm và hoa hình mũi tên, màu trắng hoặc xanh lục sở hữu đường kính 6-7 mm và quả achene 2,5-3 mm chiều dài.

Trong các năm qua, các bộ phận của fo-ti đã được dùng cho các mục đích y học khác nhau. Lá, củ rễ và thân rễ đã được sử dụng như một cái thuốc bổ trong công thức chống lão hóa trong khi thân cây đã được dùng để làm cho giảm chứng mất ngủ và giúp điều trị bệnh tiểu đường.

Tác dụng của hà thủ ô (Fo-ti) có sức khỏe con người

Một. Chống viêm hiệu quả

TSG và emodin trong hà thủ ô làm cho giảm viêm và giúp ngăn ngừa tình trạng viêm đại tràng bằng biện pháp nâng cao PPAR-gamma và giảm NF-kB.

Thử nghiệm trên chuột, cho thấy chiết xuất methanol của hà thủ ô có tác dụng chống viêm đối với các tế bào đại thực bào được kích ưa thích bởi lipopolysacarit (một cái độc tố vi khuẩn từ vi khuẩn có hại).

Chiết xuất fo-ti này đã ức chế hoạt hóa NF-kB và vì vậy khiến cho giảm oxit nitric, enzyme COX-2 và các cytokine gây viêm như TNF-alpha và IL-6. Trong lúc đấy emodin bảo vệ các tế bào microglia trong não khỏi viêm do lipopolysacarit thông qua kích hoạt AMPK / Nrf2.

Công dụng của hà thủ ô được nhắc đến khá nhiều chính là khả năng tạo ra hệ thống miễn dịch tốt
Công dụng của hà thủ ô được kể tới tương đối phần đông đó là khả năng tạo nên hệ thống miễn dịch tốt.

2. Tăng khối hệ thống miễn dịch

Công dụng của hà thủ ô được nói đến tương đối nhiều kiểu đó là khả năng ra đời hệ thống miễn dịch rẻ, chống lại sự xâm nhập của các vi khuẩn gây bệnh, bảo vệ cơ thể. Các cái đường (rhamnose, arabinose, xyloza và glucose ) và anthraquinone glycoside sở hữu trong hà thủ ô giúp cải thiện phản ứng miễn dịch và chức năng hệ thống miễn dịch tổng số (tác dụng điều hòa miễn dịch).

Hà thủ ô còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch bằng phương pháp nâng cao chế tạo tế bào T và B, cải thiện các hoạt động của những tế bào miễn dịch cũng như tăng sự bài tiết của khía cạnh hoại tử khối u viêm.

3. Chống vi khuẩn và virus

Fo-ti mang hoạt tính chống vi khuẩn chống lại Staphylocuccus aureus (MRSA) kháng methicillin trong một nghiên cứu dựa trên tế bào.

Công dụng của hà thủ ô được thể hiện khả năng chống HIV bằng biện pháp ngăn chặn virus xâm nhập tế bào lympho trong 1 nghiên cứu dựa trên tế bào. Emodin chặn liên kết những tế bào người SARS coronavirus trong 1 nghiên cứu của các nhà kỹ thuật.

4. Bảo vệ gan

Những anthraquinone và polysacarit mang trong hà thủ ô giúp bảo vệ gan bằng phương pháp giảm viêm, ngăn ngừa quy trình oxy hóa chất béo và tăng tác dụng chống oxy hóa. Nhiều loại người vẫn tiêu dùng chế phẩm trà hà thủ ô giúp làm mát gan, thanh nhiệt và giải độc.

5. Tăng độ rắn cứng cáp cho xương

TSG từ chiết xuất từ hà thủ ô có tác dụng bảo vệ những tế bào tạo xương (nguyên bào xương) khỏi tổn thương oxy hóa trong 1 nghiên cứu về tế bào. Quanh đó ra, TSG kiên cố bảo vệ chống loãng xương do stress oxy hóa giúp người trung và cao tuổi hoạt động tốt hơn, tránh nguy cơ không di chuyển được.

6. Giảm thiểu biến chứng của tiểu đường

Tiểu đường trên sự thật là căn bệnh mãn tính nguy hiểm, đe dọa tính mạng của nhiều người phần lớn là do các biến chứng.

Tetrahydroxystilbene-2-O-d-glucoside trong hà thủ ô giúp bảo vệ chống lại tổn thương thận do lượng đường trong máu cao bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường thông qua con đường SIRT1 và TGF - beta1.

Stilbene glucoside từ Fo-ti ức chế sự lão hóa mô do lượng đường trong máu cao (hình thành thiết bị cuối glycation tiên tiến).

7. Phòng ngừa bệnh Alzheimer, Parkinson

Các nhà kỹ thuật bào chế ra một mẫu thuốc là Tetrahydroxystilbene glucoside từ hà thủ ô giúp tránh trí nhớ. Một thử nghiệm lâm sàng nhỏ ở Trung Quốc đã phát hiện ra rằng chiết xuất fo-ti mang hiệu quả chống lại bệnh Alzheimer - căn bệnh giảm trí nhớ ở người già.

Tetrahydroxystilbene glucoside giúp khiến chậm mất trí nhớ liên quan tới tuổi. Trong một nghiên cứu, điều trị bằng chiết xuất từ ​​rễ cây hà thủ ô khiến cho giảm mảng bám amyloid cứng cáp gây ra bệnh Alzheimer.

Emodin, một hóa chất được chọn thấy phát huy tác dụng của hà thủ ô gây ức chế enzyme phân hủy acetylcholine, là giải pháp giúp cho chức năng nhận thức theo giải pháp tương đương như Huperzine A và 1 số loại thuốc trị Alzheimer.

TSG và chiết xuất ethanol của hà thủ ô giúp bảo vệ những tế bào thần kinh dopaminergic khỏi thiệt hại do hóa chất, chống lại bệnh Parkinson.

8. Chống độc tính do glutamate gây ra

Trong một nghiên cứu dựa trên tế bào, hà thủ ô bảo vệ những tế bào thần kinh khỏi vùng đồi thị chống lại độc tính của glutamate, cho thấy rằng nó dĩ nhiên giúp điều trị rối loạn nhận thức, nổi bật là các bệnh liên quan đến mất trí nhớ.

9. Bức tốc sức khỏe tim mạch

TSG kiên cố ngăn ngừa xơ cứng động mạch bằng bí quyết giảm nồng độ lipid trong máu, giảm viêm và bình thường hóa cấu trúc của mạch máu thông qua việc giảm biểu hiện gen MMP-2 và MMP-9.

Lợi ích của hà thủ ô còn giúp chống rối loạn đông máu. Rối loạn huyết khối (đông máu) được gây ra bởi những cục máu đông lỏng lẻo hình thành trong mạch máu và được mẫu máu đưa vào một mạch khác sau ấy bị tắc nghẽn.

Điều này thường xảy ra ở phổi (thuyên tắc phổi), não (đột quỵ), đường tiêu hóa, thận hoặc chân. Hiện tượng này được gọi là huyết khối .

Hóa chất tetrahydroxystilbene-2-O-D-glucoside được phân lập từ fo-ti kiên cố ngăn ngừa đông máu bất thường.

Hà thủ ô sở hữu cất stilbene glycoside giúp bảo vệ, chống lại tổn thương tế bào do thiếu oxy hoặc lưu lượng máu bằng phương pháp nâng cao mức độ của những chất chống oxy hóa tế bào như superoxide effutase, glutathione peroxidase và oxit nitric.

10. Ngăn ngừa ung thư

Các nghiên cứu trên hà thủ ô đội ngũ chuyên gia đã phát hiện emodin và aloe - emodin chắc chắn ức chế sự vững mạnh của tế bào (bằng phương pháp ức chế apoptosis) của tế bào ung thư cổ tử cung ở người, tế bào ung thư lưỡi, tế bào u nguyên bào thần kinh và tế bào u ác tính giúp ngăn ngừa ung thư, giảm sự tiến triển. Emodin bức tốc khả năng kháng bệnh, tránh hình thành khối u mới.

11. Thúc đẩy mọc tóc

Tác dụng của hà thủ ô được kể đến với Torachrysone-8-O--D-glucoside, 1 hợp chất mang trong P. Multiflorum, chắc làm tăng đáng kể số lượng tế bào nhú sở hữu vai trò trong sự phát triển của tóc và độ dài sợi tóc

Tác dụng phụ của hà thủ ô bạn yêu cầu tránh

Một số tác dụng ko mong muốn lúc dùng hà thủ ô (Fo-ti) được biết đến ảnh hưởng tới sức khỏe con người khi sử dụng liều lượng không đam mê. Bởi vậy bạn phải cẩn trọng trong quy trình dùng hà thủ ô hay các chế phẩm liên quan.

1. Gây độc cho gan

Độc tính được biết đến nhiều nhất của P. Multiflorum chắc hẳn gây ra nhiễm độc gan hơi nghiêm trọng và thậm chí dẫn đến tử vong trường hợp không được cấp cứu kịp thời. Các hóa chất chính nhận trách nhiệm về độc tính gan của P. Multiflorum là anthraquinone tự do như emodin và physcion.

Một số giả dụ nhiễm độc gan do P. Multiflorum đã được báo cáo ở những bệnh nhân đến từ Úc, Trung Quốc, Ý, Nhật Bản, Hà Lan và Slovakia đang sử dụng máy trị rụng tóc, viêm tuyến tiền liệt mãn tính hoặc để tăng tốc hệ miễn dịch sở hữu thành phần Fo-ti (hà thủ ô).

Độc tính được biết đến nhiều nhất của P. Multiflorum có thể gây ra nhiễm độc gan khá nghiêm trọng
Độc tính được biết tới phần đông nhất của P. Multiflorum kiên cố gây ra nhiễm độc gan hơi nghiêm trọng.

2. Ảnh hưởng đến các tạng, phủ khác

P. Multiflorum cũng gây độc cho thận (nhiễm độc thận) và phổi (nhiễm độc phổi), lạ lùng khi dùng lâu dài.

P. Multiflorum gây ngộ độc phôi lúc thực nghiệm trên chuột và chắc hẳn ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của phôi, cho thấy hà thủ ô ko an toàn cho phụ nữ sở hữu thai. Chính là 1 tác dụng phụ của hà thủ ô chúng ta yêu cầu hạn chế.

3. Dễ gây tiêu chảy

Lúc bạn tiêu dùng hà thủ ô đỏ - một loại làm cho nâng cao kích mê thích co bóp đường ruột, gây tăng tiết chất nhầy tiêu hoá và gây lỏng phân. Như vậy mà phân bị tống ra nhanh hơn. Tác hại của cái này là gây rối loạn tiêu hóa.

Một chú ý khác là trường hợp dùng hà thủ ô thì bạn không nên sử dụng thực phẩm sống, thực phẩm tanh như trứng, cá, hải sản... Để giảm nguy cơ gây tiêu chảy. Không nên uống thiết bị hà thủ ô hay những chế phẩm liên quan trước 7h sáng khi chưa ăn gì vì khi này đường ruột dễ bị kích ưng ý và dẫn đến đi ngoại trừ phân lỏng.

4. Gây tê bì chân tay

Chức năng nhuận tràng quá mức của hà thủ ô khiến cho giảm hấp thu kali, gây rối loạn điện giải.

Vì điều này tác dụng phụ của hà thủ ô làm cho cơ trong cơ thể bị yếu. Bạn sẽ có cảm giác bị tê bì hay như kiến bò, thần kinh cảm giác bị rối loạn, chân tay không thật.

Các ai ko yêu cầu sử dụng hà thủ ô?

Trường hợp bạn thuộc trường hợp dưới đây thì không yêu cầu tiêu dùng thực phẩm hà thủ ô ở bất kỳ dạng chế biến nào.

  • Bệnh nhân mang đờm nặng.
  • Bệnh nhân đang bị viêm dạ dày, mất cảm giác ngon miệng.
  • Người bị áp huyết phải chăng và đường huyết tốt.
  • Người bị tiêu chảy, đi ngoài đa dạng lần.

Thời điểm này hà thủ ô vẫn chính là 1 vị thuốc quý được để ý trong Đông y. Ko chỉ mang vậy, nó còn sử dụng trong đời sống như 1 thức uống được nhiều kiểu người sử dụng rộng rãi. Tùy theo hoàn cảnh, thể trạng mỗi người bạn chắc chắn tận dụng tác dụng của hà thủ ô để giúp sức khỏe của mình đảm bảo hơn lên. Tốt nhất lúc dùng bạn đề nghị mang các chỉ dẫn, lời khuyên của những chuyên gia dược học, y tế.

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét