Y Học - Sức Khỏe

Các thông tin mới nhất về y học sức khỏe như y học sức khỏe ăn uống, điều trị, thực phẩm, dinh dưỡng.

Công Nghệ Mới

Những công nghệ mới nhất trong ngành khoa học như công nghệ máy tính, các nhiên liệu mới phục vụ cho đời sống.

Bí Ẩn Thế Giới

Khoa học bí ẩn cùng các hiện tượng bí ẩn khoa học được khám phá, được giải mã.

Môi Trường

Môi trường luôn là một trong những chủ đề được quan tâm nhất ngày nay.

Gia Đình và Cuộc Sống

Cập nhật thông tin liên tục về các vấn đề thời sự, sinh hoạt, gia đình, xã hội.

Thứ Ba, 30 tháng 7, 2019

Các lưu ý lúc ăn nhãn để thân thể luôn khỏe mạnh

Nhãn đang bước vào quá trình chính vụ và phổ thông người muốn ăn phổ thông để nâng cao cường sức khỏe. Đúng là mẫu quả này đem đến đầy đủ giá trị dinh dưỡng cũng như lợi ích chữa bệnh.

Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong Đông y Tuệ Tĩnh, quả nhãn có vị ngọt, tính ấm, bình, không độc, giúp trừ vi trùng lao, hữu dụng tâm tỳ, làm tăng trí nhớ, nâng cao tuổi thọ cho người già, cao tuổi.

Trong sách của Hải Thượng Lãn Ông còn ghi nhận tiêu thụ nhãn thường xuyên và trong khoảng thời gian dài sẽ giúp thông minh, trẻ lâu. Người ta cũng thường sử dụng nhãn để bổ dưỡng cơ thể, chống mất ngủ, hư nhược thần kinh… Trong nghiên cứu của y khoa đương đại, nhãn chứa lượng vitamin C vô cùng dồi dào. Do vậy, phổ biến người luôn quyết tâm ăn phổ quát nhãn, bổ sung long nhãn để sức khỏe sung mãn hơn.

Quả nhãn có vị ngọt, tính ấm, bình, không độc, giúp trừ vi trùng lao, bổ ích tâm tỳ, làm tăng trí nhớ...
Quả nhãn mang vị ngọt, tính ấm, bình, không độc, giúp trừ vi trùng lao, có ích tâm tỳ, làm cho tăng trí tưởng...

không những thế sở hữu một số điều cấm kỵ khi ăn nhãn để đảm bảo sức khỏe mà bất cứ ai cũng cần ghi nhớ:

ko ăn giả dụ muốn giảm cân

Thay vào ấy, bạn nên chọn lựa các dòng quả ít đường như dưa chuột, củ đậu… sẽ mang công dụng giảm cân, giữ dáng hiệu quả hơn.

ko được cho trẻ lọt lòng, trẻ nhỏ tự tiện ăn nhãn

Đối với trẻ lọt lòng và trẻ nhỏ, việc tự tiện ăn nhãn có thể khiến trẻ với nguy cơ hóc dị vật khôn cùng hiểm nguy. Nhãn với hình dáng nhỏ tròn, đa dạng trẻ thường bóc cho hết vào miệng làm quả nhãn thụt sâu gây hóc. Hóc dị vật mang thể gây tổn hại sức khỏe nặng nề hà, thậm chí tử vong ví như bỏ qua thời gian vàng sơ cứu.

Theo chuyên gia, rẻ nhất bác mẹ nên bóc vỏ, tách hạt rồi mới đưa cho con ăn để tránh bị hóc. Lúc trẻ chạy nhảy, đùa nghịch hay đang nằm… tuyệt đối không được ăn nhãn.

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, việc tự ý ăn nhãn có thể khiến trẻ có nguy cơ hóc dị vật vô cùng nguy hiểm.
Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, việc tự ý ăn nhãn sở hữu thể làm cho trẻ sở hữu nguy cơ hóc dị vật khôn cùng nguy hiểm.

các đối tượng mắc bệnh sau tuyệt đối không được ăn nhãn tùy một thể

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm (Nguyên Viện phó Viện Dinh dưỡng quốc gia), nhãn là trái cây bồi bổ nhưng ko tốt cho các đối tượng mắc phải hiện trạng bệnh lý như:

  • Người thừa cân béo phì: Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nhãn có lượng các con phố cao, cung cấp phổ biến năng lượng nếu tùy luôn tiện ăn quá rộng rãi thì người thừa cân béo phì sẽ càng thêm trầm trọng. Ẳn 300g nhãn, vải tương đương sở hữu 1 bát cơm trắng nên chị em đang muốn giảm cân cần khôn xiết lưu ý, người bị thừa cân béo phì chỉ nên ăn vài quả, ko ăn thường xuyên.
  • Người bệnh tiểu trục đường, gan nhiễm mỡ: Nhãn với vị ngọt sở hữu đặc biệt phổ biến con đường, ví như tùy nhân thể ăn sẽ làm tình trạng bệnh tiểu tuyến đường, gan nhiễm mỡ thêm nặng nề. Do đó, những đối tượng này ko được tùy tiện ăn, dù chỉ vài quả, phải chăng nhất nên lắng tai tham khảo của thầy thuốc để giảm thiểu bệnh nặng thêm.
  • đàn bà sở hữu thai: Nhãn chứa phổ biến tuyến đường, giả dụ tùy nhân thể ăn sẽ khiến chị em dễ mắc tiểu con đường thai kỳ. Nếu muốn bổ sung nhãn trong công đoạn thai kỳ, hãy tham khảo quan niệm của bác sĩ. Chưa nói, cái quả này với thể gây hot trong, đau bụng, chảy máu, thậm chí gây động thai, ảnh hưởng hiểm nguy tới sức khỏe thai nhi và bà mẹ nên cần khôn xiết thận trọng.

Nhãn chứa nhiều đường, nếu tùy tiện ăn sẽ khiến chị em dễ mắc tiểu đường thai kỳ.
Nhãn chứa nhiều đường, nếu tùy nhân thể ăn sẽ khiến chị em dễ mắc tiểu tuyến đường thai kỳ.

  • Người bị mụn nhọt: Nhãn chứa rộng rãi các con phố nên lúc ăn vào sẽ khiến nâng cao lượng các con phố trong máu, giai đoạn ào ạt này gây ảnh hưởng tới làn da. Người mang cơ địa nóng trong, hay nổi mụn nhọt cũng cần giảm thiểu ăn, lúc ăn cần bổ sung thêm nước chín và rau xanh sẽ giảm nguy cơ nổi mụn nhọt.

trong khoảng ấy, PGS.TS nai lưng Đình Toán (Viện trưởng Viện Dinh dưỡng lâm sàng) đưa ra khuyến cáo chung: Người khỏe mạnh bình thường cũng chỉ nên ăn 200 - 300g nhãn mỗi ngày là đảm bảo cung ứng đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết và cơ thể cũng tiếp thụ hiệu quả. Ko phải cái gì phải chăng thì cứ ăn càng phổ thông sẽ càng rẻ. Ẳn nhãn điều độ sẽ mang đến ích lợi sức khỏe, trong khi vượt mức dễ gây nóng trong, dẫn đến nổi mề đay, rôm sảy.

Nên ăn nhãn được mua trong ngày để đảm bảo nhãn tươi ngon. Khi chọn tậu nhãn cần chú ý nhãn với cả cành cả lá tươi, vỏ màu vàng sậm, cùi dày, mọng nước, hạt nhỏ. Trước lúc ăn nên rửa sạch, ngâm nước muối loãng 10 phút, sử dụng tay tách vỏ lúc ăn.

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét