Y Học - Sức Khỏe

Các thông tin mới nhất về y học sức khỏe như y học sức khỏe ăn uống, điều trị, thực phẩm, dinh dưỡng.

Công Nghệ Mới

Những công nghệ mới nhất trong ngành khoa học như công nghệ máy tính, các nhiên liệu mới phục vụ cho đời sống.

Bí Ẩn Thế Giới

Khoa học bí ẩn cùng các hiện tượng bí ẩn khoa học được khám phá, được giải mã.

Môi Trường

Môi trường luôn là một trong những chủ đề được quan tâm nhất ngày nay.

Gia Đình và Cuộc Sống

Cập nhật thông tin liên tục về các vấn đề thời sự, sinh hoạt, gia đình, xã hội.

Thứ Hai, 29 tháng 7, 2019

Khoa học: Ẳn cay mang thể làm nâng cao nguy cơ mất trí nhớ

Theo 1 nghiên cứu kỹ thuật cách đây không lâu, ăn quá phổ thông ớt mang thể làm tăng nguy cơ mất trí tưởng. Đây hẳn là tin không vui sở hữu các người thích ăn cay.

các chuyên gia thuộc Cao đẳng công nghệ Y tế thuộc Đại học Qatar đã tiến hành phân tích 4.582 người 55 tuổi Trung Quốc trong giai đoạn trong khoảng năm 1991-2006. Kết quả đã chỉ ra chứng cớ về sự suy giảm nhận thức diễn ra nhanh hơn ở những người thường xuyên ăn 50 gram ớt mỗi ngày.

Ớt được bán tại một khu chợ ở Manila, Philippines
Ớt được bán tại 1 khu chợ ở Manila, Philippines - (Ảnh: AFP).

Chuyên gia Zumin Shi - trưởng đội ngũ nghiên cứu nhấn mạnh: "Trong các nghiên cứu trước đây của chúng tôi, ăn ớt được chứng minh là có lợi trong việc cân bằng trọng lượng cơ thể và huyết áp. Không những thế, trong nghiên cứu này, chúng tôi nhận thấy các tác động bất lợi của ớt đối có khả năng nhận thức ở người to tuổi".

Lượng ớt được những chuyên gia nghiên cứu đến trong trường hợp này là cả ớt tươi và ớt khô, tuy nhiên không phải chiếc ớt ngọt hay ớt đen.

Chuyên gia Ming Li thuộc trường Đại học Nam Australia - đồng tác giả của nghiên cứu trên, cho biết: "Ớt là 1 trong những cái gia vị được chuộng sử dụng nhất trên thế giới, đặc biệt phổ biến tại tất cả quốc gia châu Á hơn là ở những nước châu Âu. Ở một số khu vực của Trung Quốc như Tứ Xuyên (Sichuan) và Hồ Nam (Hunan), với đến 1/3 dân số người trưởng thành ăn đồ ăn cay hằng ngày".

Đây là nghiên cứu dài hạn trước tiên về mối liên quan giữa lượng ớt và chức năng nhận thức ở người. Những nghiên cứu trước đó cốt yếu tập trung vào capsaicin - một hoạt chất mang trong ớt, mang vai trò giúp nâng cao tốc độ bàn thảo chất, giảm mỡ và ức chế rối loạn huyết mạch.

Theo các nhà nghiên cứu, các người mang trọng lượng cơ thể thường nhật sẽ mẫn cảm có ớt hơn là các người thừa cân và vì vậy trí tưởng và cân nặng của họ cũng sẽ chịu ảnh hưởng to hơn.

Theo tổ chức Y tế toàn cầu (WHO), trên thế giới đang sở hữu khoảng 50 triệu người mắc chứng mất trí nhớ, trong ấy Alzheimer là thể rộng rãi nhất - chiếm khoảng 60-70% các ca nhiễm bệnh.

Hiện kỹ thuật chưa tậu ra cách điều trị nào cho bệnh nhân mất trí nhớ hoặc can thiệp để làm chậm lại diễn tiến của bệnh này.

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét