Y Học - Sức Khỏe

Các thông tin mới nhất về y học sức khỏe như y học sức khỏe ăn uống, điều trị, thực phẩm, dinh dưỡng.

Công Nghệ Mới

Những công nghệ mới nhất trong ngành khoa học như công nghệ máy tính, các nhiên liệu mới phục vụ cho đời sống.

Bí Ẩn Thế Giới

Khoa học bí ẩn cùng các hiện tượng bí ẩn khoa học được khám phá, được giải mã.

Môi Trường

Môi trường luôn là một trong những chủ đề được quan tâm nhất ngày nay.

Gia Đình và Cuộc Sống

Cập nhật thông tin liên tục về các vấn đề thời sự, sinh hoạt, gia đình, xã hội.

Thứ Hai, 29 tháng 7, 2019

Con người bắt đầu bị đau tim tính từ lúc nào?

ông cha của chúng ta khởi đầu bị xơ vữa động mạch và đau tim khoảng hai hoặc ba triệu năm trước do các đột biến trong gene mà bệnh sốt rét tiêu dùng để thâm nhập vào cơ thể con người. các nhà khoa học cho biết trên tạp chí PNAS.

"Việc mất gene CMAH không chỉ dẫn đến khởi thủy làm cho con người dễ bị xơ vữa động mạch do chế độ ăn uống ko lành mạnh mà còn ảnh hưởng tới sự lớn mạnh của bệnh tim mạch. Điều này cần được tính tới trong các thí nghiệm trên động vật", nhà khoa học Ajit Varki trong khoảng Đại học Califonia, San Diego (Hoa Kỳ) kể.

Theo Thống kê của WHO, xơ vữa động mạch và những bệnh tim và huyết quản vẫn là 1 trong các căn do chính gây tử vong ở rất nhiều tất cả các nước trên thế giới, bất chấp mọi nỗ lực điều trị các bệnh này. Như không lệ, căn bệnh này khởi đầu vững mạnh từ việc tích tụ cholesterol trong thành huyết quản, sau đấy dẫn đến việc thành huyết quản dày lên, tàng trữ canxi và mất tính linh hoạt.

Đau tim
Viêm nhiễm phát triển trong thành mạch máu dẫn tới sự tàng trữ chất béo bên trong những tế bào là căn nguyên dẫn tới xơ vữa động mạch.

đến giờ, những nhà công nghệ chưa khiến cho minh bạch cơ chế hình thành những mảng cholesterol và cặn vôi trong thành huyết quản. 1 Số nhà nghiên cứu cho rằng, những đổi thay trong hoạt động của các gen liên quan tới chuyển hóa chất béo dẫn đến sự tàng trữ cholesterol "có hại" trong máu, và đây là xuất xứ cho sự vững mạnh của xơ vữa động mạch. Những nhà sinh vật học khác cho rằng, "tác nhân gây bệnh"là những thứ khác.

thí dụ, vừa mới đây những nhà sinh vật học Nga đã phát hiện ra rằng, căn do gây ra sự phát triển của xơ vữa động mạch chẳng phải là các rối loàn trong thời kỳ chuyển hóa chất béo, mà là viêm nhiễm lớn mạnh trong thành huyết mạch dẫn đến sự tích tụ chất béo bên trong các tế bào.

Mười năm trước, nhà công nghệ Ajit Varki và những đồng nghiệp của ông đã nghiên cứu các hành vi của tinh tinh và những động vật khác, và phát hiện ra rằng, chúng đích thực ko bao giờ bị xơ vữa động mạch và không có các vấn đề liên quan, bất kể chúng có chế độ ăn uống nào. Khám phá này làm các nhà khoa học tìm kiếm sự khác biệt trong hoạt động của các tế bào huyết mạch, hệ thống miễn dịch và tuyến nội tiết.

Hóa ra, tinh tinh và con người sở hữu một khác biệt trong ngành này: một đột biến nhỏ trong gene CMAH. Gene này chịu trách nhiệm cung ứng axit N-glycolylneuraminic (Neu5Gc). Chất này và các phân tử như vậy đóng vai trò các tấm sàng, với các lỗ để cho phép những phân tử đi qua để vào những tế bào.

một đôi năm trước, các nhà sinh vật học Mỹ đã phát hiện ra rằng, những con chuột bị biến đổi gene CMAH mang rộng rãi khả năng mắc bệnh tiểu tuyến phố, và các tế bào miễn dịch của chúng bắt đầu hoạt động mạnh thất thường. Điều này làm ông Ajit Varki và các đồng nghiệp của ông nghĩ rằng, những đột biến khác trong gen này cũng với thể tác động tới hoạt động của thân thể con người và với liên quan tới sự tăng trưởng của bệnh tim.

Để làm cho minh bạch vấn đề này, những nhà khoa học đã tiến hành 2 loạt thử nghiệm, gây ra đột biến can dự đến việc thiếu gene CMAH và Nhìn vào sự mất gen này tác động như thế nào đến cuộc sống và hoạt động của hệ thống tim mạch của các con chuột ăn thức ăn bình thường và chất béo ko cất Neu5Gc.

Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng, trong cả 2 trường hợp, những con chuột bắt đầu bị xơ vữa động mạch - tốc độ tích trữ các mảng cholesterol trong thành mạch của chúng đã tăng gấp đôi, cũng như tỷ lệ viêm. Việc mẫu bỏ tất cả các phân tử Neu5Gc trong cơ thể chuột có sự trợ giúp của những kháng thể đặc biệt khiến cho hệ miễn nhiễm tranh đấu có chất này đã dẫn tới kết quả như vậy.

Điều thú vị là, ví như một lượng to axit này được bổ sung thêm vào thực phẩm thì điều ấy ko giúp ích gì mà chỉ làm trầm trọng thêm trạng thái sức khỏe của con chuột có gene CMAH bị hư hại. Trong thân thể của chúng, chất axit này ko thường ngày hóa hoạt động của hệ miễn nhiễm mà trái lại làm cho nó tích cực hơn tấn công các thành huyết mạch và gây viêm.

“Có vẻ như nguy cơ xơ vữa động mạch nâng cao lên mang can hệ đến phổ thông yếu tố “bên trong” và “bên ngoài” trong gene CMAH bị tổn thương. Điều này giảng giải tại sao phổ biến người ăn chay ko ăn làm thịt và mỡ vẫn sở hữu thể phát triển thành nạn nhân của những cơn đau tim và đột quỵ, trong khi đây chẳng phải là hiện tượng điển hình mang tinh tinh và các động vật khác”, ông Ajit Varki kết luận

Tạo sao con người đã bị mất gen hữu dụng này? Vấn đề là ở chỗ, 1 số virus, chẳng hạn như virus cúm hoặc sốt rét, dùng axit neuraminic (như Neu5Gc) để xâm nhập vào các tế bào trong cơ thể con người.

trận chiến chống lại các virus này, như những nhà nghiên cứu bắt buộc, dẫn đến thực tại là gene CMAH đã bị hư hại chẳng thể bình phục trong quá trình tiến hóa của chi Homo. Điều đó đã giúp loài người sống sót, nhưng đã định cho con người phải chết vì bệnh tim.

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét