Y Học - Sức Khỏe

Các thông tin mới nhất về y học sức khỏe như y học sức khỏe ăn uống, điều trị, thực phẩm, dinh dưỡng.

Công Nghệ Mới

Những công nghệ mới nhất trong ngành khoa học như công nghệ máy tính, các nhiên liệu mới phục vụ cho đời sống.

Bí Ẩn Thế Giới

Khoa học bí ẩn cùng các hiện tượng bí ẩn khoa học được khám phá, được giải mã.

Môi Trường

Môi trường luôn là một trong những chủ đề được quan tâm nhất ngày nay.

Gia Đình và Cuộc Sống

Cập nhật thông tin liên tục về các vấn đề thời sự, sinh hoạt, gia đình, xã hội.

Thứ Ba, 25 tháng 12, 2018

Đã nấu những món này thì hãy ăn tận gốc chứ đừng để lại qua đêm kẻo tai hại sức khoẻ

Chúng ta thường có thói quen cất đồ ăn thừa để lại qua đêm. Nhưng, có các món trường hợp đã chế biến mà để quá lâu hay để qua đêm sẽ sinh ra số đông chất gây hại cho cơ thể.

Trứng lòng đào

Trứng lòng đào

Rất nhiều người thường thích ăn trứng lòng đào hơn là nấu chín kỹ tại hương vị của nó hấp dẫn hơn, dễ ăn hơn. Nhưng, bạn có nhận thấy, trứng nấu chín kỹ đã không để được lâu, trứng lòng đào lại càng nhanh hỏng hơn. Việc để trứng lòng đào qua đêm rồi mới ăn sẽ tạo nên chứng đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy, rối loạn tiêu hoá... Tốt nhất, các bạn nên ăn ngay sau khi chế biến, tránh làm quá số đông để bị thừa lại.

Hải sản

Hải sản

Hải sản nấu chín cũng là thực phẩm không nên để qua đêm bởi như vậy sẽ mất đi có nhiều lượng dinh dưỡng có trong chúng. Không các thế, protein trong các món này còn có thể bị phân huỷ, trường hợp ăn vào sẽ không tốt cho sức khoẻ chút nào, đặc biệt những món chế biến theo phương pháp hấp và nướng. Vậy nên, đừng vì tiếc rẻ đồ ăn mà tạo nên hại cho sức khoẻ.

Rau xanh

Rau xanh

Rau, nhất là các loại rau màu xanh khá tốt với cơ thể bởi lượng chất xơ và vitamin dồi dào. Nhưng, hiện tượng sau khi chế biến mà lại để quá lâu mới ăn thì không tốt cho sức khoẻ chút nào. Lý do là bởi lượng nitrat trong rau có thể bị chuyển hoá thành những chất gây hại, tích tụ trong cá thể người và gây ra bệnh lý. Với những món rau, an toàn nhất bạn nên ăn chúng trong vòng 2 - 3 giờ sau khi nấu.

Đậu phụ

Đậu phụ

Đậu phụ chứa một hàm lượng nước khá cao, cùng với đó thì protein và các dưỡng chất khác cũng rất phong phú nên tình trạng bạn để qua đêm thì cơ bản món ăn đó sẽ trở thành nơi nuôi dưỡng những vi khuẩn, vi sinh vật dẫn đến căn bệnh. Điển hình đặc biệt vi khuẩn clostridium botulium - một loại vi khuẩn có chất độc mạnh sẽ gấp số đông lần chất độc xyanua kali.

Nấm

Nấm

Những loại nấm không chỉ chế biến được đa số món ăn ngon mà còn chứa phần lớn chất dinh dưỡng có loại cho sức khoẻ. Nhưng, tình trạng bạn nấu chín chúng rồi để quá lâu mới ăn, nhất là để qua đêm thì không những dinh dưỡng mất dứt điểm mà còn có thể gây nên tác động xấu đến hệ tiêu hoá. Với những món từ nấm, bạn không nên để quá 12 tiếng bởi khi đó sẽ không còn tốt cho sức khoẻ nữa.

Trà xanh, các món từ trà xanh

Trà xanh, các món từ trà xanh

Các món từ trà xanh khá dễ bị nhiễm khuẩn khi để quá lâu. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những dưỡng chất có lợi trong trà xanh rất dễ mất đi khi bạn để qua đêm. An toàn nhất, bạn nên bỏ đi trường hợp đã trót để qua đêm để tránh gây ra hại sức khoẻ.

*Lưu ý: Khi chế biến đồ ăn, bạn nên ước lượng vừa đủ, tránh nấu quá rất nhiều, sẽ dẫn đến lãng phí hoặc tạo nên hại sức khoẻ nếu để quá lâu hay đun đi đun lại nhiều lần.

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét