Không phân biệt được các loại chất béo và không hiểu khi nào nên dừng ăn là sai lầm chúng ta rất hay gặp trong bữa cơm hàng ngày.
Ăn uống lành mạnh sẽ là yếu tố quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe, song hầu như mọi người mắc sai lầm mà không hiểu. Dưới đây là những lỗi cần tránh do Prevention đưa ra.
Không ăn bữa sáng
Bữa sáng là một trong các bữa ăn quan trọng nhất trong ngày.
Bỏ bữa sáng làm tăng khả năng nhiễm bệnh tiểu con đường, bệnh lý tim mạch, thậm chí làm giảm khả năng tập trung và nhận thức.
Ăn quá nhanh
Ăn quá nhanh sẽ làm chậm việc trao đổi chất, chuyển hóa thực phẩm của thân thể, khiến việc tiêu hóa không nguy cơ hoàn chỉnh.
Ăn và uống cùng lúc
Chất lỏng nào xuống dạ dày cũng làm loãng các enzyme thân thể cần để tiêu hóa protein, carbonhydrate, chất béo từ bữa ăn.
Ăn quá no
Ăn quá no làm cho dạ dày căng quá mức, nhu động co bóp chậm lại, dịch tiêu hóa tiết ra không đủ, thức ăn không được tiêu hóa triệt để gây ra trở ngại cho chức năng tiêu hóa.
Ăn nhiều mắm muối
Muối chứa nhiều natri, có khả năng dẫn đến chứng đầy hơi, giữ nước trong cá thể người, dẫn đến những bệnh lý về tim mạch.
Bày thức ăn trên bàn làm việc
Nghiên cứu từ Đại học Cornell (Mỹ) cho cho rằng càng để có nhiều thức ăn ở gần thì con người càng có xu hướng ăn khá nhiều. An toàn nhất, bạn hãy loại bỏ triệt để thức ăn khỏi bàn làm việc để bớt "vui mồm".
Để phần lớn thức ăn ở gần thì con người càng có xu hướng ăn đa số. (Ảnh: zliving.com).
Ăn quá nhiều bữa nhỏ
Trong một thời gian dài, chia nhỏ bữa ăn trở thành trào lưu ăn kiêng với mục đích trải đều lượng calo. Tuy vậy nghiên cứu gần đây của Đại học Nam California nhận định điều này sẽ khiến bạn thèm ăn gây ra nạp lượng thực phẩm đa số hơn so với 3 bữa điển hình.
Không phân biệt được chất béo tốt và chất béo có hại
"Hầu dứt điểm mọi người không nhận thấy loại chất béo nào có lợi cho mình", Alice Lichtenstein, giám đốc phòng Dinh dưỡng Tim mạch ở Đại học Tufts cho nhận thấy. Theo bà, bạn nên hạn chế chất béo bão hòa và chất béo hòa tan có trong thịt đỏ và bổ sung chất béo không bão hòa đa cùng chất béo không bão hòa đơn có trong cá, những loạt hạt, quả bơ, đậu nành.
Chọn suất to lớn khi đi ăn hàng để tiết kiệm
Các bữa ăn ngoài tiệm thường chứa rất nhiều calo. Và nếu chọn những suất nghiêm trọng để tiết kiệm vì nghĩ chúng rẻ hơn, bạn lại càng sai làm. Giáo sư Karen Weber Cullen từ Đại học Baylor khuyên bạn nên tính khẩu phần ăn dựa trên bàn tay. Một bữa ăn hợp lý nên có phần thịt, tinh bột, rau, trái cây bằng với lòng bàn tay của bạn.
Coi thường calo trong đồ uống
Các loại nước ngọt đưa vào cơ thể lượng đường và calo khổng lồ. Hãy thay thế chúng bằng trà để cải thiện sức khỏe tim mạch, hạn chế thể ung thư, tăng cường độ chắc của xương, răng và bảo vệ da.
Không nhận thấy thế nào là "đói"
"Nếu không nhận thấy khi nào mình đói, bạn sẽ không thấy khi nào mình no và khi nào nên dừng ăn", chuyên gia dinh dưỡng Elisabetta Politi từ Trung tâm Ăn kiêng và thể hình Duke chia sẻ.
Để thay đổi, bạn hãy làm theo cách sau:
- Trước khi ăn, thư giãn và đánh giá cơn đói của bạn từ 1 (rất đói) tới 7 (rất no).
- Ăn chậm, dừng lại có nhiều lần để đánh giá sự thay đổi của thân thể.
- Khi ăn xong, hãy tự chấm điểm lần nữa. Bạn nên giữ ở mức 2,5 tới 5,5, nghĩa là không quá cồn cào và không đầy bụng.
Tin tức khác:
Cách giặt ghế sofa tại nhà cực kỳ đơn giản mà hiệu quả
Dịch vụ giặt ghế văn phòng giá rẻ trong ngày số lượng lớn
Dịch vụ giặt ghế sofa tại nhà giá rẻ công nghệ mới
0 Nhận xét:
Đăng nhận xét